วันอังคารที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ไขมันปลาอาหารสมอง

มีงานวิจัยน่าสนใจจากสวีเดนกล่าวว่า วันรุ่นชายที่บริโภคปลาไม่ต่ำกว่าสัปดาห์ละครั้งจะมีความฉลาดทั้งทางสมองและอารมร์มากขึ้น
งานวิจัยชิ้นนี้ศึกษากับผู้ชายวัย 15 – 18 ปี จำนวน 5,000 คน พบว่าผู้ที่กินปลาเป็นประจำโดยเฉพาะปลาที่มีโอเมก้า – 3 ในปริมาณสูง อย่างเช่น ปลาแซลมอนแมคเคอเรล หรือทูน่า จะมีพัฒนาการทางสมองดีกว่าคนที่ไม่ค่อยกินปลา โดยวัดจากคะแนนการทำข้อสอบ
ผู้วิจัยกล่าวว่า ช่วงวันรุ่นตอนปลายเป็นวัยที่สมองส่วนความจำ อารมณ์ และการเข้าสังคมมีการพัฒนาอย่างเต็มที่ สารอาหารที่จำเป็นต่อสมองอย่างโอเมก้า – 3 ในปลาจึงช่วยให้สมองเติบโตสมบูรณ์ และจะได้ผลดียิ่งขึ้นหากมารดาบริโภคอาหารที่อุดมไปด้วยเมก้า – 3 ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น