วันพฤหัสบดีที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ขนมเบื้องญวนอาชีพโบราณ…น่าเรียนรู้

จังหวัดนนทบุรี  มีของดีเลื่องชื่อในเรื่องอาหารคาว  หวาน  และผลไม้  แต่ในที่นี้จะขอแนะนำการทำขนมเบื้องญวนสูตรโบราณแท้ๆ  ซึ่งขณะนี้ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดนนทบุรีเป็นเจ้าภาพเปิดอบรมฟรีให้ กับประชาชนทั่วไป  หรือคนว่างงาน  ใช้เวลาอบรมเพียง 1 วัน  ในวันเสาร์และวันอาทิตย์  สนใจลองศึกษาดูได้มีฝีมือติดตัว
ลำดับแรกก็เตรียมวัสดุอุปกรณ์ก่อน
1. ไข่ (ไข่เป็ดหรือไข่ไก่)
2. ไส้ (ทำจากมะพร้าวอ่อนขูดผสมกันรากผักชีที่ดำละเอียดคลุกเข้ากัน)
3. ถั่วลิสงป่นเอง
4. เต้าหู้เหลือง (หั่นเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเล็กๆ)
5. หัวหอมแดง (หั่นเป็นแว่นเล็กๆ )
6. น้ำอาจาด
7. แตงกวา
8. พริกเหลือง
9. ต้นหอม
10. หัวไซโป๊หวาน
11. พริกไทยป่น
12. น้ำปลา
13. ผงชูรส
14. ถั่วงอก
15. ผักชี
16. กระทะ
17. ทัพพี
18. ตะหลิว
ต่อมาเป็นการทำน้ำอาจาด
น้ำต้มผสมกับน้ำตาลทรายและน้ำส้มสายชูและเกลือแกงนิดหน่อย  ชิมน้ำให้รสชาติออเปรี้ยวหวาน
สำหรับขั้นตอนการทำขนมเบื้องญวนโบราณ
1. วิธีการผสมแป้ง  นำแป้งข้าวเจ้านวดกับน้ำใช้เวลาพอประมาณให้เข้ากัน
2. ตีไข่กับแป้งพร้อมเครื่องปรุง
3. ตั้งกระทะให้ร้อนใช้ไฟปานกลาง
4. เอาแป้งร่อนใส่กระทะให้เป็นวงกลม
5. นำส่วนผสมใส่ทั้งหมดแล้วใช้เวลาพอประมาณโดยการสังเกตว่าแป้งสุกหรือยัง  เมื่อสุกแล้วเอาขึ้นจากกระทะเพื่อให้น้ำมันสะเด็ดแล้วตักใส่จานหรือใส่ ใบตองก็ได้
สนใจรับการอบรม  ติดต่อสอบถามที่ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงานจังหวัดนนทบุรี
ที่มา : เดลินิวส์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น