ทำไมต้องเป็นส้ม
การได้รับวิตามิน เกลื่อแร่ และสารอาหารอื่นๆ ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพจากอาหารตามธรรมชาติจะเป็นดีกว่าที่จะได้จากผลิตภัณฑ์ เสริมอาหาร การปรับวิถีชีวิตและกินอาหารเพื่อสุขภาพจะช่วยป้องกันโรคทั้งในผู้หญิงและ ผู้ชาย นักวิชาการด้านอาหารและโภชนาการจะส่งเสริมให้ประชาชนเลือกกินอาหารที่อุดม ด้วยพืช ผัก ผลไม้ เช่นส้ม ซึ่งประกอบไปด้วย วิตามินซี โฟเลท เปกติก โพแตนเซียม และสารพฤกษเคมีอื่นๆ อีกมากมาย
ส้มเป็นแหล่งสำคัญของวิตามินซี ซึ่งร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ได้จะต้องได้รับจากอาหารหรือในรูปของเม็ดยา วิตามินซี ซึ่งร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ได้จะต้องได้รับจากสารอาหารหรือในรูปของเม็ด ยา วิตามินซีมีบทบาทสำคัญหลายอบ่างในร่างกายเช่น เป็นสารแอนติออกซิแดนท์ วิตามินซีช่วยกำจัดอนุมูลอิสระ (ที่ทำลายเซลล์และอวัยวะต่างๆ ทำให้แก่เร็ว ทำให้เกิดมะเร็ง) วิตามันซี เป็นสารแอนติออกซิเดนท์ที่มีพลังมากตัวหนึ่ง สร้างสารคอลลาเจน คอลลาเจน เป็นพื้นฐานสำคัญของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันทุกชนิด ซึ่งจะยึดเหนี่ยวส่วนต่างๆ ในร่างกายเข้าด้วยกัน การขาดวิตามินซีมีผลทำให้เกิดโรคเลือดออกตามไรฟัก และอื่นๆ ระบบภูมิคุ้มกัน วิตามินซีจำเป็นสำหรับระบบภูมิคุ้มกันเกี่ยวข้องกับการสร้างเม็ดเลือดขาว ที่เซลล์ ฯลฯ การปราศจากวิตาซีในปริมาณที่พอเหมาะแล้ว ระบบภูมิคุ้มกันโรคจะทำงานไม่ได้ ระบบหัวใจและหลอดเลือด ดารเป็นสารแอนติออกซิแดนท์ของวิตามินซี จะช่วยให้เนื้อเยื่อเกี่ยวพนซึ่งรวมถึงหลอดเลือดแข็งแรงและมีความยืดหยุ่น จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดสันเลือดโป่งพอง โรคหลอดเลือดและสมอง ฯลฯ และปัญหาอื่นๆได้
เนื่องจากวิตามินซี มีมากในส้มชนิดต่างๆ การกินส้มไม่ว่าจะเป็นส้มชนิดใดย่อมได้วิตามินซีเช่นกัน ดังนั้นจึงควรกินส้มประจำ เพื่อร่างกายจะได้ไม่ขาดวิตามินซี
โครงการเผยแร่ความรู้ผ่านสื่อมวลชน สมาคมคหเศรษฐศษสตร์แหงประเทศไทย
จาก : หนังสือพิมพืเดลินิวส์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น